Mắt thần đường phố Đà Lạt đang hỗ trợ đắc lực cho công tác điều tra

Với 620 camera an ninh quan sát ghi hình tự động giăng khắp Đà Lạt từ sự vận động đóng góp của người dân trong năm 2017, hệ thống này đã giúp các ngành chức năng thành phố phát hiện nhiều vụ việc.

Mắt thần đường phố Đà Lạt đang hỗ trợ đắc lực cho công tác điều tra

Công cụ hỗ trợ đắc lực

Với 3 màn hình lớn treo trên tường, mỗi màn hình trong đó chia nhiều ô nhỏ với các hình ảnh trực tiếp được ghi lại từ hệ thống máy ghi hình (camera) lắp đặt tại nhiều điểm nút giao thông trong toàn phường, hầu như cả ngày và đêm Công an Phường 2 đều cắt cử người trực quản lý vận hành hệ thống này tại trụ sở làm việc của mình.

Các màn hình quan sát hệ thống camera này tại Công an Phường 2. Ảnh: G.K

Là phường nằm ở khu vực trung tâm thành phố Đà Lạt, Phường 2 hiện có trên 4.000 hộ dân với 22 nghìn người dân sinh sống, chia thành 21 tổ dân phố trong đó có 8 liên tổ. Dân cư tập trung đông, Phường 2 tập trung rất nhiều các công ty, doanh nghiệp, các cửa hàng kinh doanh, các đơn vị hành chính sự nghiệp, nhiều trường học với số lượng học sinh rất lớn trên địa bàn. Tiêu biểu như Trường THPT Bùi Thị Xuân và Trường THCS Nguyễn Du với hàng nghìn học sinh mỗi trường, 2 trường học này lại nằm gần nhau trên đường Bùi Thị Xuân, những lúc tan trường đường phố thường xuyên đông nghịt gây kẹt xe.

Trên địa bàn phường còn có hệ thống khách sạn, nhà nghỉ khá phát triển với 245 nhà trọ, 193 cơ sở là khách sạn, nhà nghỉ; 50 cơ sở kinh doanh “Homestays”, 9 điểm kinh doanh karaoke, 29 nhà hàng, quán nhậu. “Bên cạnh các điểm thường xuyên kẹt xe ban ngày, chúng tôi còn có không ít điểm kinh doanh có điều kiện vào hàng “phức tạp”, cần lưu ý về mặt an ninh trật tự trong thời gian ban ngày lẫn ban đêm” – anh Đặng Văn Quân, Công an Phường 2 cho biết.

Thông qua sự đóng góp của người dân, đến nay Phường 2 đã lắp đặt tổng cộng gần 90 camera an ninh trên khắp địa bàn phường. Các địa điểm được lắp Camera là đầu những con đường vào các khu phố, các ngã ba, ngã tư, đặc biệt là ở những “điểm nóng” về giao thông hay “có vấn đề” về an ninh trật tự. Từ các camera này, hình ảnh được truyền về các màn hình tại Công an Phường 2 và lưu lại tự động tại đây.

“Rất thuận tiện. Trước đây nếu có vấn đề gì, người dân gọi điện báo lên để phường cử người xuống hiện trường, nhưng nay nếu khu vực đó có camera thì cứ nhìn vào màn hình sẽ thấy rõ sự việc, tại đây có thể bật lớn cả màn hình để theo dõi tình hình trong lúc cử người xuống hiện trường. Camera giúp đơn vị nắm bắt vấn đề nhanh hơn để đưa ra giải pháp xử lý hiệu quả hơn” – anh Quân nói.

Cùng với việc nắm bắt tình hình thông qua hình ảnh, theo anh Quân, do hình ảnh được lưu lại tự động trong bộ nhớ nên khi cần có thể trích xuất hình ảnh trở lại để nhận dạng đối tượng, đánh giá lại sự việc hay truy tìm lại tài sản. Với các điểm kẹt xe, khi nhìn vào camera đơn vị sẽ thấy để cử người lên hỗ trợ giao thông ngay.

Điểm đáng nói là hệ thống này rất dễ vận hành “Hầu hết ở đây ai ai cũng sử dụng, vận hành được hệ thống này” – anh Quân cho biết.

Theo lãnh đạo Công an Phường 2, trong năm 2017 vừa qua, phường qua hệ thống camera an ninh này đã phát hiện 5 vụ trộm cắp xe máy cùng nhiều sự việc khác. Chính vì sự thuận tiện và hữu ích nên Phường 2 đang lên kế hoạch vận động dân nâng số camera được lắp đặt này trên địa bàn lên con số trên 100 chiếc trong năm 2018 này.

Vận động dân cho giai đoạn 2

Thống kê của ngành chức năng Đà Lạt cho biết, toàn thành phố hiện nay đã có 620 camera được lắp đặt và đưa vào hoạt động. Đến nay, tất cả 16/16 phường, xã đều đã lắp đặt hệ thống này, trong đó nhiều nhất là Phường 9 với 115 chiếc.

Để lắp được con số camera an ninh trên, người dân các phường – xã Đà Lạt đã đóng góp gần 5 tỷ đồng.

Theo đánh giá của ngành chức năng, hệ thống này khi đưa vào vận hành đã giúp các cơ quan chức năng phát hiện nhiều vụ việc về an ninh, trật tự; những dữ liệu ghi lại trên hệ thống này đã giúp xác minh, làm rõ nhiều đối tượng vi phạm, giúp cho công tác quản lý địa bàn tốt hơn, hiệu quả hơn.

Cụ thể, hệ thống này đã giúp các ngành chức năng Đà Lạt xác minh làm rõ 1 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bắt 1 nghi phạm tại Phường 1; phục vụ xác minh làm rõ 1 đối tượng gây án và 5 người có liên quan tại Phường 6, xác minh 12 vụ trộm xe máy trên địa bàn các phường – xã, trong đó có nhiều đối tượng đã bị bắt.

Hệ thống này cũng giúp xác minh làm rõ nhiều vụ đánh nhau gây rối, cướp giật tài sản, các vụ tai nạn giao thông trên địa bàn nhiều phường, xã; xử lý các “cò” tiếp thị phi pháp (9 trường hợp), giúp ngành chức năng xác minh trả lại người đánh rơi một ví tiền cùng giấy tờ tùy thân tại Phường 9, trả lại giỏ xách cho người bỏ quên trong đó có khoảng 50 triệu đồng.

Và một “cái được” khác, chính sự hiện diện của hệ thống này tại các điểm công cộng đã làm ý thức chấp hành giao thông của nhiều người trở nên tốt hơn, không còn nhiều cảnh đi trái đường, ngược đường; giảm bớt các việc ngang nhiên xả rác ra chỗ công cộng, giảm bớt các loại quảng cáo rác dán tràn lan ở các vị trí công cộng…

Với những kết quả đạt được, theo Ban Dân vận Thành ủy Đà Lạt, đơn vị chủ trì trong công tác vận động dân trong chương trình lắp đặt camera an ninh này, thành phố trong năm 2018 sẽ tiếp tục vận động người dân ở tất cả 16 phường – xã cùng chung tay với thành phố để lắp thêm hệ thống camera cho giai đoạn 2.

Xem thêm: Tin tức Đà Lạt

Theo Báo Mới.com

Đánh giá bài viết này

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Mắt thần đường phố Đà Lạt đang hỗ trợ đắc lực cho công tác điều tra